Bí quyết đầu tư cho vay ngang hàng không thể bỏ qua

Đầu tư cho vay  ngang hàng là một kênh đầu  tư khá mới mẻ ở Việt Nam. Bản chất của kênh đầu  tư này là nhà đầu tư thực hiện cho vay khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp SME thông qua ứng dụng đầu tư của  các công ty cho vay ngang hàng.

Vậy làm thế nào để khoản tiền của nhà đầu tư  sinh lời mà ít gặp phải những rủi ro mất tiền. Sau đây tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm để Quý vị và các bạn có thể hiểu rõ trước khi tham gia đầu tư.

1. Hiểu rõ về bản chất của  kênh đầu tư cho vay ngang hàng và các rủi ro của hình thức này

1.1. Bản chất của hình thúc đầu tư cho vay ngang hàng

Trước hết bạn, Quý vị cần phải hiểu rõ bản chất của kênh đầu tư cho vay ngang hàng này là gì?  kênh đầu tư này  kiếm tiền cho Quý  vị như thế nào?

Tôi lấy một ví dụ đơn giản như sau:

Anh Tèo đang có nhu  cầu cần vay vốn mua chiếc xe máy, anh ấy đã qua một công ty cho vay ngang hàng ABC để hỏi vay. Sau khi tìm hiểu thông tin về anh Tèo thì Công ty cho vay ngang hàng ABC thấy rằng anh này có uy tín, có thu nhập để trả nợ đúng hạn.

Tuy nhiên Công ty ABC lại không có tiền để cho anh Tèo cho vay. Vậy la họ đã tìm kiếm những người có tiền để cho anh Tèo vay. Những người cho anh Tèo vay được gọi  là  nhà đầu tư cho vay.

Lúc này Công ty ABC sẽ trở thành đơn vị trung gian kết nối người cho vay và anh Tèo, họ sẽ quản lý khoản vay, thu hồi nợ giúp người cho vay.

Như vậy Quý  vị đã hiểu rõ về bản chất của đầu tư cho vay ngang hàng vẫn là hoạt động cho vay nhưng điểm khác biệt là thông qua một đơn vị trung gian làm nhiệm vụ kết nối người vay và cho vay, quản lý, thu hồi nợ khoản vay.

Vậy thì nhà đầu tư cho vay kiếm tiền như thế nào?

Để dễ hiểu tôi tiếp tục ví dụ trên như sau:

Nhà đầu tư cho vay đồng ý cho anh Tèo vay khoản tiền 20 triệu với lãi suất là 18%/năm. Thời gian vay là 12 tháng. Khoản vay được thực hiện theo hình thức trả góp hàng tháng. Gốc trả hàng tháng, lãi tính theo dư nợ giảm dần.

Vậy thì Nhà đầu tư cho vay sẽ nhận được tiền gốc, lãi sau 12 tháng như  sau:

Như vậy khoản tiền 20 triệu của nhà đầu tư sau 12 tháng nhà đầu tư đã có thêm khoản tiền 1,95 tr đồng.

Nếu nhà đầu tư tái đầu tư liên tục khoản tiền gốc thu về thì  hiệu quả đầu tư của nhà đầu tư là 3,789,500đ tương đương lãi suất kép là 18.95%/năm

Như vậy nhà đầu tư kiếm lời được từ khoản tiền lãi do người vay chi trả cho nhà đầu tư. Khoản tiền đầu tư này sẽ sinh tiền tốt hơn nếu nhà đầu tư thực hiện tái đầu tư ngay để hưởng  mức lãi suất kép tốt hơn.

1.2.Hiểu rõ về Rủi ro mất tiền khi đầu tư cho vay ngang hàng.

Trong quá trình thực hiện đầu tư cho vay ngang hàng hơn 2 năm qua. Chúng tôi đã nhận thấy có rất nhiều các rủi ro xoay quanh hoạt động cho vay ngang hàng này. Vì vậy mà chúng tôi đã tổng hợp tại bài viết này để Quý vị tham khảo trước khi đầu tư như sau:

1.2.1. Rủi ro khách hàng cá nhân vay/ hộ kinh doanh/doanh nghiệp vừa và nhỏ chậm trả gốc, lãi cho nhà đầu tư

Rủi ro này là luôn luôn hiện hữu có thể xảy ra vì một số nguyên nhân sau:

– Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút vì sản phẩm không phù hợp với thị trường, nhu cầu thị trường thay đổi.
– Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút vì việc thay đổi chính sách của nhà nước
– Hoạt động kinh donah của doanh nghiệp giảm sút vì sự thay đổi trong bộ máy tổ chức của doanh nghiệp khi tham gia điều hành.
– Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút vì suy thoái chung của nên kinh tế
– Khi hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh/doanh nghiệp giảm sút t dẫn đến doanh thu giảm, lợi nhuận giảm. Do đó mà khả năng trả nợ gốc, lãi đối với các nhà đầu tư sẽ suy giảm dẫn đến chậm trả cho nhà đầu tư.

Trải nghiệm thực tế là chúng tôi đã đầu tư tại Tima Lender, Lendbiz, Vnvon… thì cũng đã có khách hàng chậm trả lãi. Đó là rủi ro rất thường gặp khi đầu tư cho vay tiền tại các hình thức P2P Lending.

1.2.2. Rủi ro về lỗi hệ thống công nghệ

Nền tảng công nghệ cho vay ngang hàng P2P là một công cụ giúp nhà đầu tư có thể quản lý khoản vay của mình được đầy đủ và hiệu quả. Tuy nhiên trong thực tế,  cũng giống như bất kì ứng dụng nào thì việc để xảy ra lỗi hệ thống, hacker dữ liệu là có thể xảy ra. Chúng ta có thể thấy các tổ chức lớn như Ngân hàng vẫn có lỗi thường xuyên xảy ra với hệ thống của họ.

Chúng tôi đã đầu tư tại Lendbiz và cũng đã gặp lỗi khi chuyển tiền vào tài khoản nhưng công ty Lendbiz bị lỗi chưa cập nhật thông tin tiền vào tài khoản cho mình.

Đó là một rủi rõ không mong muốn nhưng nó vẫn hiện hữu xảy ra hàng ngày.

1.2.3. Rủi ro trong việc xử lý tranh chấp trong hoạt động đầu tư cho vay Ngang hàng

Đầu tư cho vay Ngang hàng là một hình thức rất mới mẻ tại Việt Nam. Hiện nay Ngân hàng nhà nước mới đang xây dựng quy định nhưng vẫn chưa ban hành cụ thể về quản lý hoạt động này. Do đó mà khi xảy ra tranh chấp giữa nhà đầu tư, Công ty cho vay ngang hàng, các khách hàng vay vốn thì sẽ rất khó để xử lý tại các cơ quan tố tụng.

1.2.4. Rủi ro Công ty sở hữu nền tảng cho vay Ngang hàng không thực hiện đúng cam kết hoặc kinh doanh vi phạm pháp luật.

Trên thực tế khi đầu tư cho vay ngang hàng, bạn chuyển tiền của mình vào tài khoản của công ty sau đó bạn mới thực hiện lệnh đầu tư trên ứng dụng.

Trường hợp công ty cho vay ngang hàng phá sản, hoạt động vi phạm pháp luật bị tước giấy phép thì coi như toàn bộ khoản tiền bạn đã đầu tư mất trắng. Chính vì vậy mà việc lựa chọn nền tảng tham gia đầu tư trở nên rất quan trọng với mỗi người.

1.2.5.  Rủi ro về lãi suất.

Với các khoản đầu tư cho vay ngang hàng ngắn từ 1 tháng đến 3 tháng với lãi suất cố định từ 12% – 18%. Trong thời gian này thì không có rủi ro lãi suất bởi đã áp dụng lãi suất cố định.

Tuy nếu xét về tổng thể cả năm thì các khoản đầu tư dài hạn từ 1 năm trở lên của nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro lãi suất giảm với các khoản tái đầu tư. Thực tế rõ ràng đã xảy ra rất nhiều các nền tảng  như Vay Mượn, VNVON, Lendbiz  liên tục điều chỉnh lãi suất giảm trong vòng 12 tháng gần đây.

1.2.6.  Rủi ro về đọng vốn đầu tư.

Rủi ro này phụ thuộc rất lớn vào nguồn khách hàng vay của  Công ty cho vay ngang hàng. Nếu lượng khách hàng vay ít thì tiền của nhà đầu tư sẽ không được giải ngân. Như vậy sẽ không phát sinh lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tỷ suất đầu tư của 1 đồng vốn qua kênh đầu tư đầu tư cho vay ngang hàng tính trên tổng thể cả 1 năm sẽ không đạt hiệu quả tối đa như thông báo.

Thực tế khi đầu tư chúng tôi thấy rằng, tiền đầu tư  thường bị đọng vốn tại các nền tảng khoảng từ 5 đến 10 ngày mới thực hiện giải ngân hết.

Vậy thì rủi ro trong thời gian 5 đến 10 ngày này sẽ không được nhận khoản lãi. Hiệu quả sinh lời của khoản đầu tư so với 1 năm sẽ bị giảm.

Ví dụ như tại nền tảng Vay Mượn: Theo tính toán của chúng tôi nếu thời gian chờ là 10 ngày thì hiệu quả đầu tư chỉ là 17.493%/năm. Thấp hơn so với lãi suất theo theo thông báo là 18%/năm.

1.2.7. Rủi ro mất tiền khi đầu tư tại các công ty cho vay ngang hàng lừa đảo

Hiện tại chưa có quy định pháp luật rõ ràng về thức cho vay ngang hàng và cũng chưa có đơn vị nhà nước đứng ra xác nhận đảm bảo rằng doanh nghiệp nào đang được coi là hình thức P2P Lending.

Quý vị và các bạn đã hình dung tới 7 rủi ro này rồi phải không ạ. Tuy nhiên cũng cần phải làm rõ rằng những rủi ro này có mức xác suất xảy  ra là bao nhiêu, cụ thể như thế nào và có biện pháp nào phòng ngừa rủi ro hay không thì lại tùy  thuộc vào từng nền tảng cho vay.

Hiểu kĩ được từng công ty cho vay ngang hàng sẽ giúp các nhà đầu tư đầu tư an toàn và hiệu quả nhất

Video này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bát chất hoạt động đầu tư cho vay ngang hang tại Việt Nam

2. Sáu cách chọn một công ty cho vay ngang hàng tử tế

Chúng tôi cho rằng hiểu rõ từng công ty cho vay ngang hàng hiện nay và lựa chọn một cách thông minh trở nên rất quan trọng trước khi nhà đầu tư thực hiện đầu tư.

Vì sao vậy?

Hiện tại ở Việt Nam có hàng trăm công ty cho vay ngang hàng và có sự xuất hiện của rất nhiều công ty cho vay ngang hàng ở Trung quốc tràn lan sang Việt Nam. Đồng thời có rất nhiều các công ty cầm đồ, cho vay nặng lãi cũng đang hoạt động online dưới hình thức trá hình là cho vay ngang hàng.

Bởi vậy mà chỉ có trải nghiệm đầu tư chúng tôi đã trải qua, chúng tôi đánh giá và review lại toàn diện thì Quý vị mới có thể hiểu rõ và sâu sắc nhất về công ty cho vay ngang hàng.

Chúng tôi đưa ra 6 gợi ý như sau để bạn cân nhắc lựa chọn:

 • Làm Thật – Ăn Thật
 • Ông chủ của công ty cho vay ngang hàng là ai
 • Các cổ đông của Công ty cho vay ngang hàng là ai
 • Đối tác của Công ty cho vay ngang hàng
 • Kinh nghiệm hoạt động của công ty cho vay ngang hàng
 • Đánh giá năng lực của Công ty cho vay ngang hàng.

Chi tiết phân tích và đánh giá tại video sau:

Ngoài ra chúng tôi đã xây dựng chi tiết các báo cáo đánh giá hết sức nghiêm túc và chi tiết để bạn có thể nghiên cứu lựa chọn đầu tư từ các công ty cho vay ngang hàng này.

Hiện tại chúng tôi đã cho ra mắt 6 báo cáo của 5 công ty cho vay ngang hàng nổi nhất ở Việt Nam và  công ty chứng khoán TCBS chuyên kết nối đầu tư cho vay trái phiếu doanh nghiệp.  Cụ thể như sau:

Chi tiết các nội dung trong báo cáo bao gồm:

 1. Tính pháp lý về đầu tư cho vay ngang hàng tại Việt Nam.

 2. Thông tin công ty  sở hữu nền tảng cho vay ngang hàng.

 3. Thông tin nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng.

 4. Thông tin về sản phẩm đầu tư cho vay ngang hàng tại Công ty cho vay ngang hàng.

 5. Đánh giá về hiệu quả đầu tư cho vay ngang hàng tạ Công ty cho vay ngang hàng.

 6. Đánh giá về mức độ minh bạch của nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng  của Công ty cho vay ngang hàng.

 7. Đánh giá về tính thuận tiện của nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng tại các Công ty cho vay ngang hàng.

 8. Đánh giá năng lực tài chính của các Công ty cho vay ngang hàng.

 9. Đánh giá về các rủi ro khi đầu tư cho vay ngang hàng của các Công ty cho vay ngang hàng.

 10. Khuyến nghị đầu tư cho vay ngang hàng

 11. Hướng dẫn đầu tư cho vay ngang hàng tại các Công ty cho vay ngang hàng.

Những nội dung này rất dài và Quý vị phải mất nhiều ngày nghiên cứu trước khi  đầu tư. Chính vì vậy mà Quý vị nên đăng ký tài khoản thành viên Premium của Lender để có những kiến thức tốt nhất từ các báo cáo đánh giá trải nghiệm này để hiểu rõ về các ứng dụng đầu tư này.

Chi phí thì khá ưu  đãi cho Quý vị, chỉ 1 triệu đồng là quý vị có thể sử dụng các nội dung trải nghiệm hữu  ích, liên tục cập nhật trong thời gian 1 năm kể từ ngày Quý vị kích hoạt tài khoản.

Cách thức đăng ký tài khoản chỉ trong 30s là có thể hoàn thành các bước mở tài khoản. Sau khi Quý  vị hoàn thành thanh toán thì chúng tôi sẽ kích hoạt tài khoản trong thời gian 30 phút.

3.  Năm bước thông minh để bắt đầu tham gia đầu tư cho vay ngang hàng

Để tham gia đầu tư cho vay ngang hàng thì bạn sẽ phải trải qua 5 bước như sau:

Bước 1: Mở tài khoản đầu tư và ký hợp đồng đầu tư.

Bước 2: Nạp tiền đầu tư

Bước 3: Chọn khoản vay để đầu tư

Bước 4: Nhận gốc và lãi đầu tư

Bước 5: Xử lý nợ quá hạn, bảo hiểm khi công ty cho vay ngang hàng phá  sản.

Những nội dung này được trình bày hết sức chi tiết ở Video này:

Như vậy, chúng tôi đã trình  bày rất sâu sắc về những điểm quan trọng nhất cho Quý vị trước khi thực hiện đầu tư cho vay ngang hàng.

Chúc Quý vị sẽ thực hiện đầu tư tiền của mình một các an toàn và hiệu quả nhất.

Xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.