Khái niệm lãi suất trái phiếu doanh nghiệp? Quy định cụ thể như thế nào? Ví dụ minh họa lãi suất trái phiếu doanh nghiệp

Chào bạn,

Khi tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thì một nội dung đầu tiên mà nhà đầu tư thường rất quan tâm để quyết định đầu tư là lãi suất trái phiếu doanh nghiệp.

Nếu bạn gửi tiết kiệm ngân hàng nhiều thì bạn đã thường nghe khái nhiệm lãi suất tiền gửi ngân hàng đúng không. Vậy thì lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cũng tương tự đó.

Chúng ta cần hiểu lãi suất trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

1.Khái niệm lãi suất trái phiếu doanh nghiệp

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp là tỷ  lệ % tính theo năm, được sử dụng để tính số tiền lãi  đầu tư trái phiếu trái phiếu doanh nghiệp chi trả cho nhà đầu tư.

Có 2 loại lãi suất trái phiếu doanh nghiệp như sau:

  • Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cố định: Là tỷ lệ % được cố định trong suốt thời hạn trái phiếu.
  • Lãi suất trái phiếu thả nổi: Là tỷ lệ % được thả nổi theo thị trường. Thông thường sẽ bằng một mức lãi suất tiết kiệm bình quân của một số ngân hàng lớn cộng với biên độ cố định.

Mức lãi suất này sẽ được quy định cụ thể trên các thông báo chào bán trái phiếu, bản cáo bạch và bản xác nhận trái phiếu.

2.Ví dụ minh họa về trái phiếu doanh nghiệp của Tập đoàn Masan

Bạn hãy xem thông báo chào bán trái phiếu doanh nghiệp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan dưới đây sẽ rất rõ về lãi suất trái phiếu doanh nghiệp.

Tại trang 2: Quy định rất rõ về lãi suất trái phiếu doanh nghiệp MaSan:

Lãi suất cho năm đầu tiên: 9.3%/năm

Lãi suất cho mỗi 6 tháng tiếp theo: Tổng của 2.5% và lãi suất tham chiếu là trung bình cộng của các lãi suất tiền gửi trả lãi sau kỳ hạn 12 tháng bằng Việt Nam Đồng do các Ngân hàng Ngoại Thương, BIDV, Vietinbank và Agribank công bố vào ngày xác định lãi suất có  liên quan.

 

 

 

Sau đây tôi sẽ minh họa cho bạn hiểu về một trái phiếu doanh nghiệp của tập đoàn ManSan qua Video sau:

Xin cảm ơn bạn đã xem bài viết và video này. Hy vọng sẽ được thảo luận và kết nối với bạn ở phần bình luận dưới đây.

Bạn có muốn trải nghiệm nhiều hơn thông tin về trái phiếu doanh nghiệp iBond của TechcomSecurities. Xem tại Chuyên mục đầu tư trái phiếu Techcomsecurities

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.