4 Mô hình cho vay hàng hàng hiện đang tồn tại ở Việt Nam

Chào các bạn

Hiện tại hình thức cho vay ngang hàng đang rất phát triển ở thể giới. Với xu hướng này thì Việt Nam cũng đang là một trong những nước có số lượng các công ty đang xây dựng mô hình và nền tàng để triển khai hoạt động cho vay ngang hàng. Tuy nhiên khung pháp lý vẫn chưa rõ ràng nên nhà đầu tư cũng như người vay khó hình dung được công ty nào là kinh doanh đúng quy định pháp luật, công ty nào kinh doanh không đúng quy định pháp luật.

Trên cơ sở buổi tham gia hội thảo Ngân hàng nhà nước về lĩnh vực Fintech mình xin tổng hợp lại 4 mô hình mà Ông Nghiêm Thanh Sơn đại diện Ngân hàng nhà nước đã chia sẻ đang tồn tại ở Việt Nam như sau:

Mô hình hứ nhất là các công ty cung cấp công nghệ, “platform”, ứng dụng kết nối trực tiếp người cho vay (nhà đầu tư) và người đi vay. Đây là những đơn vị kết nối chủ thể trên thị trường, làm cầu nối giữa các bên, giải quyết nhu cầu vốn cho người cần huy động. Mô hình này đang hiện diện trên thị trường Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Mô hình thứ 2 là các đơn vị kết nối nhà đầu tư với người đi vay mà hợp tác hoặc thông qua ngân hàng, tổ chức tín dụng. Trên thực tế, có một số ngân hàng đã hợp tác với các trung gian thanh toán, đơn vị P2P Lending để cho vay đối tượng là các cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc siêu nhỏ.

Mô hình thứ 3, Đầu tiên là công ty tự huy động vốn hoặc tự lấy vốn cho vay các cá nhân và người có nhu cầu. Về bản chất, theo ông Sơn, đây chính là huy động và cho vay, quy định trong luật của các tổ chức tín dụng, là hoạt động của ngân hàng. Các công ty không được cấp phép hoạt động với loại hình này là vi phạm pháp luật.

Mô hình thứ 4, Mô hình tiếp theo không được công nhận là công ty tương tự dạng cầm đồ, cho phép đăng ký các khoản vay qua app, ứng dụng, internet. Về bản chất đây không phải là công ty P2P Lending. Vì khái niệm tiệm cầm đồ, hoặc các đối tượng cho vay nặng lãi, ứng dụng công nghệ và dùng hình thức bề ngoài P2P Lending để cho vay khách hàng với mức lãi suất cao, là không đúng quy cách. Ông Sơn cho rằng cần làm rõ với công chúng về loại hình cho vay này, tránh làm ảnh hưởng đến các công ty P2P Lending đang hoạt động đúng.

Trên đây là 4 mô hình cơ bản về cho vay ngang hàng đang tồn tại ở Việt Nam. Trong đó mô hình thứ 1, 2 đang dự kiến sẽ được Ngân hàng nhà nước cho áp dụng triển khai thí điểm tại Việt nam.

Quý nhà đầu tư nên cân nhắc để lựa chọn mô hình đầu tư phù hợp cho mình.

Bạn có thể chia sẻ và tìm hiểu thêm thông tin tại: THAM GIA CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ CHO VAY NGANG HÀNG (P2P LENDING) TRÊN FACEBOOK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.