5 ứng dụng cho vay ngang hàng an toàn và hiệu quả hàng đầu Việt Nam

Xin chào Anh/chị

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều các nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng được thành lập. Có những ứng dụng họ chỉ tập trung dùng tiền của họ để cho vay và có những ứng dụng kết nối nhà đầu tư để cho vay. Có nhiều nền tảng đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc cho vay theo hình thức tín dụng đen.

Để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư cho vay. Đội ngũ Lender. vn đã thực hiện tham gia trải nghiệm các nền tàng đầu tư cho vay và có những review đánh giá để quý Anh/chị tham khảo trước khi đầu tư. Chúng tôi đưa ra đề xuất 5 nền tảng được cho là nổi bật nhất hướng tới nhóm khách hàng  vay tiêu dùng như sau:

1. Ứng dụng đầu tư  TCinvest

TCinvest là một ứng dụng đầu tư trái phiếu thuộc sở hữu của Công ty chứng khoán Kỹ thương Việt Nam (Techcom Securities). Đây là một trong những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam với tổng tài sản hàng ngàn tỷ đồng.

Tại sao  Hòa lại gọi TCinvest là một nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng?

Chúng ta đã biết bản chất của trái phiếu là một chứng khoán nợ hay nói cách khách là một khoản vay của doanh nghiệp được chia nhỏ cho các nhà đầu tư cho vay. Việc Techcom Securities phân phối các trái phiếu này tới các nhà đầu tư cá nhân thì cũng có thể hiểu là việc kết nối đầu tư cho vay của các nhà đầu tư cá nhân với các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.  Chính vì vậy mà đã gọi TCinvest là một nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng nổi bật nhất và an toàn nhất Việt Nam.

Ưu điểm của hình thức đầu tư trái phiếu tại TCinvest:

 • Tính minh bạch thông tin.

Các trái phiếu được TCBS phân phối được cung cấp đầy đủ thông tin tới nhà đầu tư như  thông tin trái phiếu, thông tin về doanh nghiệp, thông tin về hợp đồng, thông tin về dòng tiền… Các thông tin này nhà đầu tư có thể xem online trên website hoặc trên ứng dụng trước khi đặt mua trái phiếu.

Bạn có thể mở tài khoản đầu tư trái phiếu để demo tham khảo các thông tin này.

 • Doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp là đơn vị phát hành trái phiếu và nhà đầu tư sẽ là chủ nợ của doanh nghiệp. Vậy thì uy tín, năng lực tài chính của doanh nghiệp là rất quan trọng để đảm bảo khả năng thanh toán nợ gốc, lãi cho nhà đầu tư.

TCBS lựa chọn và thẩm định của các trái phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường. Các doanh nghiệp này đều là các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Vì vậy mà mức độ minh bạch thông tin cũng như được sàng lọc thẩm định tốt hơn không chỉ bởii cơ quan nhà nước mà còn bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm của TCBS.

 • Hệ thống thẩm định trái phiếu.

Việc thẩm định trái phiếu của TCBS khá chặt chẽ qua 5 bước:

 • Đội ngũ chuyên gia thẩm định
 • Hội đồng thẩm định
 • Hội đồng quản trị rủi ro
 • Hội đồng đầu tư
 • Chủ tịch hội đồng đầu tư.
 • Tính thanh khoản của trái phiếu.

Hiện tại TCBS đã cơ cấu trái phiếu thành các gói có mức độ thanh khoản khác nhau để nhà đầu tư có thể linh hoạt đầu tư theo kỳ hạn dòng tiền của mình.

Các loại trái phiếu gồm:

iBond Pro: TCBS sẽ thực hiện đảm bảo thanh khoản của trái phiếu bằng việc cam kết mua lại cho nhà đầu tư

iBond Prix: Là sản phẩm trái phiếu mà nhà đầu tư có thể mua, bán trên công cụ trái phiếu của Techcom Securities và được gọi là iConnect.

Có thể nói iConnect hiện là công cụ mãnh mẽ nhất trên thị trường hiện nay. Hiện chưa có công ty chứng khoán nào có ứng dụng hoàn thiện như iConnect trong việc hỗ trợ nhà đầu tư quảng cáo, rao bán và kết nối mua bán trái phiếu.

Ngoài ra với lượng khách hàng đầu tư trái phiếu chiếm tới 81% thị trường thì việc giao dịch trên iConnect là một thế mạnh mà không công ty chứng khoán nào có được.

 • Đơn vị phân phối uy tín hàng đầu trên thị trường

Techcom Securities là công ty chứng khoán top 1 trên thị trường về việc phân phối trái phiếu. Các kênh phân phối trái phiếu khá đa dạng đặc biệt là hệ thống điểm giao dịch của Techcombank, hệ thống phân phối online. Do đó mà nhà đầu tư có thể tiếp cận mua, bán trái phiếu rất dễ dàng.

Nhược điểm của trái phiếu iBond.

 • Lợi nhuận đầu tư ở mức thấp so với thị trường trái phiếu.

Trái phiếu iBond hướng tới nhóm khách hàng mong muốn đầu tư an toàn. Chính vì vậy mà TCBS chủ yếu chọn các trái phiếu do các doanh nghiệp top 1 thị trường tại phân khúc ngành nghề phát hành. Chính vì thế mà mức lợi nhuận thường sẽ không cao bằng các trái phiếu doanh nghiệp khác. Ở TCBS có mức lợi nhuận lên tới 9%, còn nếu bạn trực tiếp đầu tư trái phiếu ở các đơn vị khác thì có thể mức lợi nhuận là 11%, 15% đến 20%.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nào khi đầu tư cũng đã thấm nhuần câu nói ” Rủi ro cao lợi nhuận cao, rủi ro thấp lợi nhuận thấp”

Vì thế mà đây cũng là hạn chế đối với các nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm hơn để có được mức lợi nhuận cao hơn.

 • Sự đa dạng của trái phiếu

Hiện tại TCBS chủ yếu hướng tới trái phiếu của các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Vingroup, MSN, TCB, Sungroup do đó sẽ có ít lựa chọn cho nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm.

Trên đây là những phân tích cơ bản của tôi sau một quá trình trải nghiệm đầu tư trái phiếu iBond. Với những thông tin này hi vọng sẽ hữu ích cho các nhà đầu tư.

Theo bạn thì trái phiếu iBond còn có những nhược điểm nào khác không? xin hãy bình luận phía dưới bài viết để cùng trao đổi nhé.

Anh/chị có thể tìm hiểu thêm các kiến thức về đầu tư trái phiếu trên nền tảng TCinvest  Tại đây

2.Ứng dụng cho vay ngang hàng Tima Lender.

Đây là ứng dụng do Công ty cổ phần tập đoàn Tima xây dựng để kết nối nhà đầu tư cho vay với khách hàng vay tiêu dùng. Tima được thành lập ngày 24/2/2016 với số vốn điều lệ ban đầu: 150 tỷ đồng

Có thể nói tính đến hiện tại Tima là một Startup cho vay ngang hàng lớn nhất Việt Nam kể cả quy mô vốn chủ sở hữu lẫn hiệu quả kết nối cho vay.

Tập đoàn Tima là một Startup về tài chính đã được một số quỹ nước ngoài tham gia rót vốn 3 triệu USD như Belt Road Capital Management và Tima đang được định giá với giá trị là  500 tỷ đồng.

Một số ưu điểm nổi bật tại Tima Lender

Minh bạch và rõ ràng:

 • Thông tin khách hàng vay, thông tin về thẩm định khách hàng vay được chia sẻ toàn cho nhà đầu tư đều nắm được thông tin về cách thức và quy trình Tima Lender đã thực hiện.
 • Tima Lender có hợp tác với các Ngân hàng NCB, Nam Á Bank để thực hiện quản  lý tài khoản của nhà đầu tư. Tiền của Nhà đầu tư sẽ được quản lý trực tiếp trên tài khoản thanh toán của Nhà đầu tư và nhà đầu tư có thể chủ động lựa chọn khách hàng vay vốn theo khẩu vị của mình.
 • Ngoài ra ứng dụng cho vay quản lý các khoản vay khá đầy đủ và minh bạch.

An toàn và hiệu quả.

 • Các khoản vay tại Tima Lender đang được bảo hiểm thanh toán nợ gốc, lãi chậm thanh toán bới Công ty Bảo hiểm Bảo Minh hoặc Bảo hiểm Ngân hàng Công thương Việt Nam – VietinbankSC. Như vậy khi đầu tư tại Tima Lender nhà đầu tư sẽ được an tâm bởi khoản vốn gốc và lãi chậm thanh toán.
 • Lãi suất cho vay ngang hàng là 18%/năm tính theo dư nợ giảm dần. Đây là mức lãi suất cho vay  ở mức cao nhất so với các nền tảng cho vay ngang hàng khác trên thị trường.

Một số điểm hạn chế khi cho vay tại TimaLender.

 • Phương thức trả nợ tại Tima Lender là cho vay trả góp nên nếu nhà đầu tư không tái đầu tư vốn  ngay thì mức lãi suất sẽ đạt như kỳ vọng. Ví dụ nhà đầu tư chỉ lấy vốn gốc và lãi về để trong két gia đình thì mức lãi suất thực chỉ 11.6%/năm. Nhưng nếu nhà đầu tư cho vay tái đầu tư ngay thì mức lãi suất thực tế lên tới 19%/năm.
 • Các khoản vay kỳ hạn dài từ 6 tháng đến 12 tháng sẽ phù hợp với các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư dài hạn. Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn từ  1 tháng đến 3 tháng thì sẽ không phù hợp.

Tìm hiểu thêm các kiến thức trải nghiệm về đầu tư cho vay ngang hàng Tima Lender tại đây

3. Ứng dụng cho vay ngang hàng Validus

Được thành lập vào năm 2015 và có trụ sở tại Singapore, Validus là cầu nối giữa các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đầu tư tên tuổi với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Công ty được cấp giấy phép CMS từ MAS (Monetary Authority of Singapore) vào tháng 12 năm 2017. Kể từ đó, Validus đã mở rộng sang Việt Nam và Indonesia, và đã thu hút thành công 315 triệu USD tài trợ kinh doanh – một kỷ lục cho các nền tảng tài chính SME trực tuyến tại Singapore.

Với nguồn tài trợ mới, Validus sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào công nghệ, đổi mới và củng cố vị thế của mình ở ba nước ASEAN. Công ty cũng sẽ tài trợ để thành lập mới sắp tới tại Thái Lan, dự kiến vào quý 4 năm 2020.

“Các công ty Fintech với nền tảng mạnh mẽ và khả năng lãnh đạo bền bỉ, có khả năng tồn tại và phát triển trong những thời điểm khó đoán này sẽ là người dẫn đầu trong tương lai. Chúng tôi rất biết ơn và vinh dự nhận được sự tín nhiệm từ các Nhà đầu tư của chúng tôi”, Ông Nikhilesh Goel, đồng sáng lập của Validus nói. “Chúng tôi cũng muốn vinh danh chính phủ vì các biện pháp cứu trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ được thiết kế để giúp các doanh nghiệp vượt qua những thời gian khó khăn này, cũng như các đối tác doanh nghiệp lớn của chúng tôi, những người chúng tôi hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ cho hệ sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp củng cố sức mạnh đối phó với đại dịch cho họ.”

Ưu điểm của hình thức đầu tư cho vay ngang hàng Validus:

 • Minh bạch và rõ ràng: Thông tin về khách hàng vay vốn là các đại lý phân phối của các tập đoàn lớn tại Việt Nam được thẩm định và đánh giá khá chi tiết.
 • Mục đích vay là sản xuất kinh doanh: Đối với các doanh nghiệp vay vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh sẽ tạo ra lợi nhuận để hoàn vốn cho chủ đầu tư.
 • An toàn và hiệu quả: Rủi ro đầu tư cho vay ngang hàng tại Validus được đánh giá là thấp bởi các doanh nghiệp vay vốn đều là các đại lý phân phối của các tập đoàn lớn, có thương hiệu trên thị trường nên hiệu quả kinh doanh sẽ tốt hơn. Ngoài ra khoản vay được bảo đảm cả của bên nhà cung cấp đều là những tập đoàn lớn nên sẽ giúp cho nhà đầu tư yên tâm hơn trong phương án trả nợ của khách hàng vay.
 • Thời gian khoản vay ngắn từ 1- 3 tháng: Phù hợp với các nhà đầu tư  ngắn hạn, có dòng tiền nhàn rỗi ngắn ngày và gia tăng hiệu quả lợi nhuận khi tái đầu tư vốn liên tục.

Nhược điểm của hình thức đầu tư:

 • Việc đầu tư tài trợ trên từng hóa đơn VAT có giá trị nhỏ nên sẽ làm mất công nhà đầu tư trong việc thực hiện các thao tác đầu tư.
 • Số tiền đầu tư tối thiểu là 150 triệu đồng nên sẽ chỉ tập trung ở các nhà đầu tư có số vốn lớn.

4. Ứng dụng cho vay ngang hàng VnVon

VnVon là nền tảng kết nối tài chính được phát triển và sở hữu bởi công ty cổ phần kết nối tài chính Việt Nam (VFL).

Vnvon hướng tới kết nối cho vay các hộ kinh doanh và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Một số ưu điểm của VnVon.

 • Tập khách hàng doanh nghiệp với quy mô cũng khá lớn, thường vay vốn từ 1 tỷ – 2 tỷ đồng.
 • Số vốn đầu tư nhỏ từ 10 triệu đồng là có thể đầu tư.
 • Một số khoản vay có được nhưng biện pháp bảo đảm: Chủ doanh nghiệp dùng tài sản đến để VNVon cầm giữ.
 • Các khoản đầu tư có thời gian ngắn từ 10 ngày đến 90 ngày: Phù hợp với các nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi trong ngắn hạn để tối ưu sử dụng tiền.

Một số nhược điểm của VNVon.

 • Việc quản lý tiền đầu tư không có sự minh bạch: Khi đầu tư thông qua Vnvon thì tiền của nhà đầu tư sẽ được chuyển qua tài khoản của Vnvon, sau đó VNvon mới chuyển tiền tới các khách hàng vay. Do đó nếu không có bên thứ 3 báo cáo hoặc xác nhận nhận nợ của người vay thì khó mà kiểm soát được mục đích sử dụng vốn.
 • Hợp đồng giao dịch online và chưa có cơ quan xác minh hiệu lực pháp lý của các hợp đồng giao dịch này.
 • Giao dịch qua website nên khá bất tiện trong việc thực hiện giao dịch khi không làm việc trên máy tính.
 • Việc tái đầu tư thường có độ trễ từ 5-10 ngày nên làm giảm hiệu quả tái đầu tư.
 • .Thông tin người vay chưa được chia sẻ rõ ràng với nhà đầu tư: Sau khi nhà đầu tư cho vay thì thông tin của người vay, tài sản đảm bảo cầm cố, hợp đồng tín dụng… vẫn chưa được chia sẻ với nhà đầu tư một cách đầy đủ.
 • Mức phí rút tiền khách tài khoản Ngân hàng khá cao. Vì vậy nếu bạn sử dụng tài khoản Vietinbank sẽ ưu việt hơn.
 • Mức lãi suất cũng khá thấp so với các ứng dụng đầu tư cho vay ngang hàng khác: Bình quân nhà đầu tư thu tiền về sau khi trừ đi thuế thu nhập cá nhân, phí kết nối  thì nhà đầu tư nhận được khoảng 15%.

5. Ứng dụng đầu tư cho vay ngang hàng VayMuon.

Vay mượn là một ứng dụng kết nối đầu tư cho vay ngang hàng hướng tới khách hàng vay tiêu dùng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đây là một ứng dụng đầu tư tự động trực thuộc tập đoàn Nextech của Shark Bình.

Ưu điểm của ứng dụng: 

 • Sự minh bạch trong quản lý khoản vay: Tiền của nhà đầu tư được chuyển trực tiếp cho người vay thông qua ví điện tử Vimo.
 • Thời gian đầu tư: từ 10-90 ngày. Làm tăng hiệu quả đầu tư của nhà đầu tư khi tái đầu tư vốn liên tục.
 • Cho vay tự động liên tục: Thời gian trễ vốn khoảng từ 1- 3 ngày làm việc.
 • Lưu trữ và xác nhận công nợ đầu tư: Hàng tháng thì VayMuon đều tổng hợp và gửi báo cáo đầu tư cho nhà đầu tư một cách rất rõ ràng.
 • Mức lãi suất đầu tư cho vay khoảng từ 15%-18%/năm. Khoản vay càng nhỏ thì lãi suất sẽ càng cao.

Nhược điểm của ứng dụng:

 • Chia sẻ thông tin người vay: Hiện tại ứng dụng cũng chưa chia sẻ chi tiết thông tin người vay vốn như các thông tin về thẩm định người vay, hợp đồng vay kí kết…
 • Biện pháp bảo đảm cho khoản vay: Hiện tại Công ty cổ phần VayMuon cam kết bảo đảm thanh toán 100% giá trị khoản vay cho nhà đầu tư. Tuy nhiên với quy mô vốn của Công ty thì khả năng thực hiện cam kết sẽ khó khăn nếu tỷ lệ quá hạn cao. Hiện tại Vaymuon cũng mới chỉ là Startup.
 • Hợp đồng giao dịch online và chưa có cơ quan xác minh hiệu lực pháp lý của các hợp đồng giao dịch này.
 • Giao dịch qua website nên khá bất tiện trong việc thực hiện giao dịch khi không làm việc trên máy tính.

Trên đây là một số nhận định và chia sẻ của đội ngũ Lender trong một thời gian gần 2 năm trải nghiệm các nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng tại Việt Nam.

Hy vọng những phân tích đánh giá này sẽ có ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu nghiên cứu về đầu tư cho vay ngang hàng.

Cảm ơn Anh/chị đã luôn quan tâm và theo dõi website Lender.vn. Đội ngũ Lender.vn sẽ luôn luôn cập nhật và chia sẻ những kiến thức trải nghiệm hữu ích nhất cho các Anh/chị về các nền tảng cho vay an toàn và hiệu quả nhất.

Bài viết được thực hiện bởi Trịnh Công Hòa Financial – Founder của Lender.vn

4 Replies to “5 ứng dụng cho vay ngang hàng an toàn và hiệu quả hàng đầu Việt Nam”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.