7 rủi ro thường gặp khi đầu tư cho vay ngang hàng tại Việt nam

Xin chào quý nhà đầu tư.

Đầu tư cho vay ngang hàng tại Việt Nam hiện đang rất sôi động. Đặc biệt với giới nhân viên văn phòng có nguồn tiền nhàn rỗi mong muốn có mức lãi suất cao hơn.

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về các rủi ro thường gặp khi đầu tư cho vay, trong quá trình đầu tư trải nghiệm tôi đã gặp nhiều các tình huống và có những chia sẻ để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các rủi ro này.

Cụ thể các rủi ro như sau:

1. Rủi ro khách hàng cá nhân vay/ hộ kinh doanh/doanh nghiệp vừa và nhỏ chậm trả gốc, lãi cho nhà đầu tư

Rủi ro này là luôn luôn hiện hữu có thể xảy ra vì một số nguyên nhân sau:

– Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút vì sản phẩm không phù hợp với thị trường, nhu cầu thị trường thay đổi.
– Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút vì việc thay đổi chính sách của nhà nước
– Hoạt động kinh donah của doanh nghiệp giảm sút vì sự thay đổi trong bộ máy tổ chức của doanh nghiệp khi tham gia điều hành.
– Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút vì suy thoái chung của nên kinh tế
– Khi hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh/doanh nghiệp giảm sút t dẫn đến doanh thu giảm, lợi nhuận giảm. Do đó mà khả năng trả nợ gốc, lãi đối với các nhà đầu tư sẽ suy giảm dẫn đến chậm trả cho nhà đầu tư.

Trải nghiệm thực tế là chúng tôi đã đầu tư tại Tima Lender, Lendbiz, Vnvon… thì cũng đã có khách hàng chậm trả lãi. Đó là rủi ro rất thường gặp khi đầu tư cho vay tiền tại các hình thức P2P Lending.

2. Rủi ro về lỗi hệ thống công nghệ

Nền tảng công nghệ cho vay ngang hàng P2P là một công cụ giúp nhà đầu tư có thể quản lý khoản vay của mình được đầy đủ và hiệu quả. Tuy nhiên trong thực tế,  cũng giống như bất kì ứng dụng nào thì việc để xảy ra lỗi hệ thống, hacker dữ liệu là có thể xảy ra. Chúng ta có thể thấy các tổ chức lớn như Ngân hàng vẫn có lỗi thường xuyên xảy ra với hệ thống của họ.

Chúng tôi đã đầu tư tại Lendbiz và cũng đã gặp lỗi khi chuyển tiền vào tài khoản nhưng công ty Lendbiz bị lỗi chưa cập nhật thông tin tiền vào tài khoản cho mình.

Đó là một rủi rõ không mong muốn nhưng nó vẫn hiện hữu xảy ra hàng ngày.

3. Rủi ro trong việc xử lý tranh chấp trong hoạt động đầu tư cho vay Ngang hàng

Đầu tư cho vay Ngang hàng là một hình thức rất mới mẻ tại Việt Nam. Hiện nay Ngân hàng nhà nước mới đang xây dựng quy định nhưng vẫn chưa ban hành cụ thể về quản lý hoạt động này. Do đó mà khi xảy ra tranh chấp giữa nhà đầu tư, Công ty cho vay ngang hàng, các khách hàng vay vốn thì sẽ rất khó để xử lý tại các cơ quan tố tụng.

4. Rủi ro Công ty sở hữu nền tảng cho vay Ngang hàng không thực hiện đúng cam kết hoặc kinh doanh vi phạm pháp luật.

Trên thực tế khi đầu tư cho vay ngang hàng, bạn chuyển tiền của mình vào tài khoản của công ty sau đó bạn mới thực hiện lệnh đầu tư trên ứng dụng.

Trường hợp công ty cho vay ngang hàng phá sản, hoạt động vi phạm pháp luật bị tước giấy phép thì coi như toàn bộ khoản tiền bạn đã đầu tư mất trắng. Chính vì vậy mà việc lựa chọn nền tảng tham gia đầu tư trở nên rất quan trọng với mỗi người.

5.  Rủi ro về lãi suất.

Với các khoản đầu tư cho vay ngang hàng ngắn từ 1 tháng đến 3 tháng với lãi suất cố định từ 12% – 18%. Trong thời gian này thì không có rủi ro lãi suất bởi đã áp dụng lãi suất cố định.

Tuy nếu xét về tổng thể cả năm thì các khoản đầu tư dài hạn từ 1 năm trở lên của nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro lãi suất giảm với các khoản tái đầu tư. Thực tế rõ ràng đã xảy ra rất nhiều các nền tảng  như Vay Mượn, VNVON, Lendbiz  liên tục điều chỉnh lãi suất giảm trong vòng 12 tháng gần đây.

6.  Rủi ro về đọng vốn đầu tư.

Rủi ro này phụ thuộc rất lớn vào nguồn khách hàng vay của  Công ty cho vay ngang hàng. Nếu lượng khách hàng vay ít thì tiền của nhà đầu tư sẽ không được giải ngân. Như vậy sẽ không phát sinh lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tỷ suất đầu tư của 1 đồng vốn qua kênh đầu tư đầu tư cho vay ngang hàng tính trên tổng thể cả 1 năm sẽ không đạt hiệu quả tối đa như thông báo.

Thực tế khi đầu tư chúng tôi thấy rằng, tiền đầu tư  thường bị đọng vốn tại các nền tảng khoảng từ 5 đến 10 ngày mới thực hiện giải ngân hết.

Vậy thì rủi ro trong thời gian 5 đến 10 ngày này sẽ không được nhận khoản lãi. Hiệu quả sinh lời của khoản đầu tư so với 1 năm sẽ bị giảm.

Ví dụ như tại nền tảng Vay Mượn: Theo tính toán của chúng tôi nếu thời gian chờ là 10 ngày thì hiệu quả đầu tư chỉ là 17.493%/năm. Thấp hơn so với lãi suất theo theo thông báo là 18%/năm.

7. Rủi ro mất tiền khi đầu tư tại các công ty cho vay ngang hàng lừa đảo

Hiện tại chưa có quy định pháp luật rõ ràng về thức cho vay ngang hàng và cũng chưa có đơn vị nhà nước đứng ra xác nhận đảm bảo rằng doanh nghiệp nào đang được coi là hình thức P2P Lending.

Trên thị trường tại Việt Nam có rất nhiều các công ty lợi dụng xu hướng trên 4.0 để huy động tiền nhà đầu tư theo hình thức PONZI ( Vay tiền của người này trả nợ cho người khác). Đây là hình thức mà nếu bạn tham gia vào các công ty này thì rủi ro mất tiền của bạn sẽ rất cao.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi, có lẽ bạn đã đầu tư và có nhiều kinh nghiệm, có thể góp ý và cùng thảo luận tại comment dưới đây bạn nhé.

Bạn có thể chia sẻ và tìm hiểu thêm thông tin tại: THAM GIA CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ CHO VAY NGANG HÀNG (P2P LENDING) TRÊN FACEBOOK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.