Những điểm hạn chế khi đầu tư cho vay ngang hàng tại Tima Lender

Xin chào Nhà đầu tư,

Tima là một trong những nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng đầu tiên tại Việt Nam. Ban đầu Tima chỉ thực hiện việc kết nối người cho vay và người vay qua hình thức công nghệ và để cho người vay và người cho vay tự thỏa thuận với nhau. Dịch vụ đơn thuần chỉ là kết nối thông tin.

Tuy nhiên sau này thì Tima phát triển thêm ứng dụng Tima Lender là nền tảng P2P Lending cho nhà đầu tư thực hiện đầu tư qua ứng dụng này, vai trò của Tima không chỉ ở việc kiết nối thông tin mà còn thực hiện việc thẩm định, đánh giá khách hàng và quản lý khoản vay thay nhà đầu tư.

Sau hơn 1 năm trải nghiệm nền tảng này thì tôi thấy rằng có một số điểm hạn chế mà nhà đầu tư cần phải biết để xem xét trước khi quyết định đầu tư. Cụ thể một số điểm đó như sau:

1. Lựa chọn đơn cho vay và đầu tư chưa được tự động hóa

  • Việc thực hiện nhận đơn cho vay tại Tima Lender vẫn thực hiện thủ công thông qua chuyên viên chăm sóc nhà đầu tư. Tức là đơn vay sẽ được gửi tới bạn thông qua đăng ký khẩu vị của bạn với chuyên viên chăm sóc nhà đầu tư.

Việc này làm hạn chế tính chủ động của nhà đầu tư trong việc lựa chọn đơn vay.

  • Khi thực hiện đầu tư thì nhà đầu tư vẫn phải lựa chọn đơn để kích hoạt đầu tư. Số tiền đầu tư lớn hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng mà số tiền mỗi khoản vay chỉ 5 triệu đến 10 triệu đồng thì quả thực sẽ rất vất vả với nhà đầu tư.

2. Dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa được chu đáo và chuyên nghiệp

Đối với tôi thì được chuyên viên chăm sóc khách hàng tại Tima Lender hỗ trợ khá tốt và nhiệt tình. Tuy nhiên thì theo phản ánh của một số nhà đầu tư trên Group cộng đồng nhà đầu tư cho vay ngang hàng trên Facebook thì việc hỗ trợ khách hàng vẫn còn hạn chế.

Có lẽ do hiện tại số lượng chuyên viên chăm sóc khách hàng hơi ít nên các nhà đầu tư nhỏ vẫn chưa được chăm sóc đầy đủ.

3. Ngân hàng liên kết đầu tư ít địa điểm giao dịch và thu khá nhiều phí

Hiện tại có 2 ngân hàng đang hợp tác với Tima Lender để quản lý khách hàng vay là Ngân hàng Quốc Dân NCB và Ngân hàng Nam Á Bank.

Hai ngân hàng này có phòng giao dịch nằm chủ yếu ở Hà Nội và Hồ Chí Minh nên việc giao dịch sẽ khó khăn hơn đối với các nhà đầu tư ở khác hai địa bàn này.

Ngoài ra mức phí nhà đầu tư phải chi trả cho mỗi lần chuyển tiền đi ra ngoài và chuyển tiền đầu tư cho người vay cũng khá nhiều. Cụ thể đối với NCB một lần chuyển tiền tối thiểu là 9.900đ và Nam Á Bank tối thiểu là 7.700đ. Nếu chuyển tiền nhiều lần đầu tư thì mức phí khá lớn.

Ví dụ đầu tư 100 triệu, mỗi khoản vay 5 triệu tức là bạn phải mất 20 lần chuyển tiền đầu tư. Mức phí lên tới từ 160k – 200k.

4. Ngày thanh toán gốc lãi cho nhà đầu tư chưa theo thời gian thực

Hiện tại Tima Lender đang thực hiện thanh toán gốc, lãi, phí phạt cho nhà đầu tư vào 3 ngày trong tháng là ngày 5, ngày 15, ngày 25. Như vậy, nếu khách hàng đóng tiền vào ngày 1 thì tới tận ngày 5 nhà đầu tư mới nhận được tiền gốc. Việc này làm cho đồng vốn của nhà đầu tư không được quay vòng nhanh và bị mất lãi tới 10 ngày.

5. Chưa có phương án tự động tái đầu tư cho nhà đầu tư

Lợi nhuận cho nhà đầu tư đang được tính theo dư nợ giảm dần. Với mức lợi nhuận giảm dần là 18%/năm mà nhà đầu tư không tái đầu tư được tiền ngay thì thực chất nhà đầu tư chỉ nhận được mức lợi nhuận khoảng 10,967%. Do đó phương án tái đầu tư rất quan trọng để đảm bảo mức lợi nhuận trên 18%/năm.  Nếu không thì dòng tiền sẽ dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác.

Trên đây là tổng hợp một số hạn chế mà tôi thấy rằng Tima Lender cần phải cải thiện để hỗ trợ và chăm sóc nhà đầu tư tốt hơn.

Nhà đầu tư hiện đang đầu tư tại Tima Lender thấy có thêm những điểm bổ sung thì có thể comment phía dưới để tôi cùng thảo luận với bạn. Hy vọng sẽ tạo nên một kênh đầu tư tốt cho Việt Nam.

Ngoài những điểm hạn chế này thì Tima Lender cũng có khá nhiều ưu điểm mà bạn cũng nên xem xét trước khi quyết định đầu tư. Cùng tham khảo thêm bài viết sau: Các ưu điểm của nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng Tima Lender.

Xin cảm ơn các nhà đầu tư.

One Reply to “Những điểm hạn chế khi đầu tư cho vay ngang hàng tại Tima Lender”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.