Kiếm thu nhập thụ động từ đầu tư trực tiếp doanh nghiệp vừa và nhỏ như thế nào?

Nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffet từng nói: “Nếu bạn không tìm cách làm ra tiền trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc suốt đời”.

Căn bản, chúng ta đều cần tìm ra ít nhất một nguồn thu nhập không yêu cầu thường xuyên làm việc và quản lý nó. Với một vài lý do như sau:

 • Chúng ta không thể làm việc mãi mãi, và thu nhập sẽ giảm dần khi lớn tuổi.
 • Khả năng xảy ra những hoành cảnh bất ngờ, như bệnh tật, đau ốm, sẽ cản trở khả năng chu cấp cho gia đình.
 • Khả năng mất việc bất khả kháng (Dịch Covid 19 chắc chắn là một ví dụ điển hình cho điều này).
 • Hay đơn giản là chúng ta không đủ thời gian để phân tích các kênh đầu tư phức tạp như cổ phiếu với diễn biến khác nhau của thị trường.

Vấn đề là thu nhập thụ động không dễ dàng kiếm được và không đều đặn. ví dụ : cho thuê một ngôi nhà có thể được coi là thu nhập thụ động, nhưng để mua ngôi nhà thứ hai ngoài ngôi nhà đang ở để cho thuê bạn sẽ không có đủ vốn, và do đó ngoài tầm với của nhiều người. Ngoài ra còn có các yếu tố để xem xét, chẳng hạn như thời gian dành cho quản lý tài sản, chi phí bảo trì và thuế cao hơn cho các tài sản cho thuê.

Mặt khác, một số công cụ tài chính, như các quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) hoặc trái phiếu cũng có thể mang lại thu nhập thụ động, nhưng lợi nhuận được cung cấp có thể quá thấp để đáp ứng nguyện vọng của người đầu tư. Ngoài ra, một số trái phiếu có thể có giới hạn mua tối thiểu cao và có nguy cơ mất mát nếu những tài sản này cần được thanh lý trong thời gian ngắn.

Đầu tư trực tiếp doanh nghiệp vừa và nhỏ như một hình thức thu nhập thụ động

Đầu tư trực tiếp doanh nghiệp vừa và nhỏ đã từng là địa hạt của các tổ chức tài chính lớn, nhưng ngày nay nền kinh tế kỹ thuật số đã mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân tham gia vào lĩnh vực này. Thông qua các nền tảng cho vay trực tuyến, các nhà đầu tư tư nhân hiện có thể cung cấp các khoản vay phù hợp cho một loạt các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lãi suất của các khoản vay này tạo ra một nguồn thu nhập thụ động đáng tin cậy, với một số lợi thế đáng chú ý như:

 • Lợi nhuận mang lại là chắc chắn và cao hơn nhiều hình thức đầu tư thụ động khác.
 • Kỳ hạn cho vay ngắn hơn nhiều, so với việc góp vốn vào một doanh nghiệp theo cách truyền thống.
 • Nhà đầu tư có thể đa dạng hóa nguồn thu nhập thụ động của mình bằng cách chia nhỏ cho nhiều công ty cùng lúc.
 • Cho vay trực tiếp doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là một hình thức đầu tư tích cực cho xã hội.

1. Lợi nhuận mang lại là chắc chắn và cao hơn nhiều hình thức đầu tư thụ động khác.

Trong khi các quỹ ủy thác đầu tư (unit trusts) hoặc quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) có thể cung cấp thu nhập thụ động, lợi nhuận mang lại rất khác nhau. Lợi nhuận có thể được chốt dựa vào một chỉ số so sánh và sẽ dao động với điều kiện thị trường. Các tình huống như sự bùng phát Covid-19 hiện tại đôi khi có thể dẫn đến lợi nhuận thấp hoặc âm.

Các khoản vay trực tiếp doanh nghiệp vừa và nhỏ về bản chất lại là các khoản nợ cố định của doanh nghiệp với nhà đầu tư và họ có nghĩa vụ hoàn trả tuyệt đối, vì các điều khoản trả nợ được ghi rõ ràng cụ thể trong hợp đồng vay. Người vay có nghĩa vụ đáp ứng các khoản hoàn trả, bất kể tình hình thị trường.

Các khoản đầu tư khác mang lại lợi nhuận tuyệt đối, chẳng hạn như trái phiếu, có giá trị thấp hơn và có thể có giới hạn mua tối thiểu cao. Mặc dù được đảm bảo, lợi nhuận từ trái phiếu có thể quá thấp để đáp ứng mục tiêu nghỉ hưu hoặc kế hoạch tài chính khác. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà đầu tư trẻ tuổi, những người phải đối mặt với rủi ro lạm phát.

Cho vay trực tiếp doanh nghiệp vừa và nhỏ, vừa mang lại lợi nhuận tuyệt đối, vừa mang lại nhiều lãi suất hấp dẫn. Chẳng hạn, nền tảng của Validus đến từ Singapore mang lại lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro từ 12% đến 15% mỗi năm. Con số này cao hơn nhiều so với nhiều tài sản thu nhập thụ động khác.

2. Kỳ hạn cho vay ngắn hơn nhiều, so với việc góp vốn vào một doanh nghiệp theo cách truyền thống.

Một cách để tạo ra thu nhập thụ động là góp vốn cổ phần vào các công ty – nếu bạn may mắn- bạn sẽ không cần mất nhiều công sức thời gian để mang lại lợi nhuận. Nhưng tất nhiên việc đầu tư này có rất nhiều rủi ro của việc kinh doanh và đi kèm thời gian cam kết góp vốn rất dài.

Một doanh nghiệp mới thành lập có thể mất tới 3 năm, 5 năm hay thậm chí là hơn để sinh lợi. Trong khoảng thời gian đó nguồn vốn của bạn sẽ được giữ lại như tài sản công ty và không thể mang đi đầu tư vào các cơ hội khác.

Tuy nhiên, với cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, thời hạn cho vay thường dao động từ 1 đến 3 tháng. Điều này cung cấp tính thanh khoản cao hơn và linh hoạt hơn. Các khoản vay ngắn hơn cũng gây hạn chế ro cho người cho vay.

3. Nhà đầu tư có thể đa dạng hóa nguồn thu nhập thụ động của mình bằng cách chia nhỏ cho nhiều công ty cùng lúc.

Việc đặt tất cả trứng vào một rổ sẽ mang lại rủi ro cao hơn – Một ví dụ thường thấy là việc cho thuê nhà, nếu bạn dành tất cả tiền nhàn rỗi để mua một căn nhà thứ hai và hy vọng nó sẽ sinh lợi đều đặn. Nhưng nếu có một sự việc bất lợi xảy ra (một ngôi nhà bên cạnh cũng được xây lên và có giá thuê cạnh tranh với bạn chẳng hạn) có thể làm mất một năm thu nhập dự kiến của bạn.

Nhưng với cho vay trực tiếp doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc đa dạng hóa đầu tư của bạn trở nên dễ dàng hơn. Mỗi khoảng vay có thể bắt đầu tối thiểu ở mức vài chục triệu đồng, do đó cho phép bạn phân bổ cho vay giữa các doanh nghiệp khác nhau và gần như độc lập với nhau. Điều này đảm bảo rằng sự suy thoái trong một ngành công nghiệp nào đó sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến danh mục đầu tư của bạn.

4. Cho vay trực tiếp doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là một hình thức đầu tư tích cực cho xã hội.

Có rất nhiều công ty mang lại kết quả tích cực cho nền kinh tế từ hoạt động của họ, ví dụ như các công ty fintech mang lại nguồn tài chính cho các công ty nhỏ. Tuy nhiên, các công ty nhỏ này không dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay từ các tổ chức lớn. Một lý do cho điều này là các tổ chức lớn như ngân hàng không ưu tiên cho các khoản vay nhỏ vì đòi hỏi chi phí vận hành khá nhiều và lãi suất không cao.

Tuy nhiên, các công ty này cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho các nền kinh tế; và bạn có thể giúp hỗ trợ họ thông qua việc cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ví dụ, những công ty trong ngành nông nghiệp thuộc tập đoàn Nafoods đã được Validus tài trợ tài chính để phát triển, qua đó góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp chế biến nông sản xuất khẩu chất lượng cao của Việt Nam.

Là một nhà đầu tư cá nhân, bạn có thể sử dụng cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ để hỗ trợ một cách tích cực cho những ngành kinh tế bạn yêu thích, hỗ trợ các doanh nghiệp có thể tạo ra những thay đổi bạn muốn thấy. Và bạn không cần phải là một nhà đầu tư mạo hiểm, vốn một nguồn vốn rất lớn để làm được điều đó.

5. Công ty công nghệ nào hiện tại đang thực hiện kết nối nhà đầu tư cho vay và các doanh nghiệp vay tín chấp.

Hiện tại trên thị trường Việt Nam có khá nhiều công ty đang thực hiện hoạt động kết nối đầu tư cho vay vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên với những trải nghiệm của mình, đội ngũ Lender chúng tôi đã lọc ra 5 công ty hàng đầu để nhà đầu tư có thể tham khảo:

 • Validus
 • Lendbiz
 • Vnvon
 • eLoan
 • VayMuon.

Chi tiết về thông tin các công ty hàng đầu này quý Anh/chị có thể tham khảo tại bài viết sau: Danh sách các ứng dụng kết nối đầu tư cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ hàng đầu Việt Nam

Nguồn: validus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.